Lốp dự phòng và các bước thay lốp dự phòng

Chú ý đóng kín các cửa xe cẩn thận tránh trường hợp kẻ gian trộm cắp các đồ đạc trên xe trong lúc bạn đang loay hoay thay lốp.

Việc phải thay lốp xe ô tô dự phòng ngay giữa đường là điều mà bất kỳ tài xế lái xe nào đều sẽ gặp trong đời, vị thế việc trang bị những kỹ năng, kinh nghiệm thay lốp xe sẽ giúp các bác tài thực hiện công việc không mấy vui vẻ này một cách nhanh chóng cũng như hạn chế được những rủi ro thi đang thay .

cho xe ô tô

1.Bình tĩnh, tìm nơi đậu xe hợp lý.

Khi phát hiện lốp xe bị hư hỏng và cần phải thay thế, đừng tỏ ra bực bội với chiếc xe của mình mà cần thực hiện các thao tác để đưa xe đến vị trí hợp lý để thay lốp

Bật đèn xi-nhan để xin đường
Nhấn phanh từ từ để giảm tốc, đi chậm chậm, quan sát và tìm chỗ đỗ xe hợp lý
Nên lựa chọn vị trí có bóng râm (nếu giữa trời nắng)
Hạn chế đậu xe ngay gần khúc cua hay dưới hoặc trên 1 con dốc, những nơi có nền đất mềm không chắc chắn
Khi xe đã dừng hẵn thì tài xế bật đền cảnh báo khẩn cấp để báo hiệu từ xa cho người khác, cho cần số về vị trí P, kéo thắng tay.

Với những đoạn đường mà vị trí đậu xe quá sát lòng đường, các phương tiện khác sẽ không chú ý đến bạn thị nên đạt thêm bảng cảnh báo nguy hiểm hoặc các vật thể cảnh báo ở một khoảng cách đủ xe với chiếc xe của bạn để đảm bảm an toàn hơn.


2.Cố định xe và chuẩn bị

Sau khi đã tìm được vị trí phù hợp, đăt các biển cảnh báo nguy hiểm. Bạn xuống xe và kiểm tra vị trí lốp xe cần thay thế, lấy các vật dụng, đồ nghề và lốp dự phòng để thay thế xe

Các vật dụng thay thế bao gồm: Kích năng, dụng cụ tháo lắp ốc, lốp dự phòng
Có thể tìm các thanh gỗ, hòn đá để cố định các bánh xe tránh cho việc dịch chuyển xe trong lúc thay, làm thay đổi vị trí kích nâng làm rơi đổ
Chú ý đóng kín các cửa xe cẩn thận tránh trường hợp kẻ gian trộm cắp các đồ đạc trên xe trong lúc bạn đang loay hoay thay lốp.

3. Thay lốp xe


Trước khi thay lốp

Dùng dụng cụ nới lỏng nhẹ (ngược chiều kim đồng hồ) các vị trí ốc theo hình ngôi sao trước khi đội kích lên (các ốc bánh xe bình thường rất chắc chắn, cần nới lỏng nhẹ (không tháo hẵn ra) trước khi đội kích vì nếu đội kích nâng bánh xe lên trước dễ làm dịch chuyển xe, lệch vị trí nâng kích.
Sau khi đã nới lỏng các ốc xe, đặt vị trí kích nâng đúng vị trí phần kim loại của bộ khung xe (nếu chưa quen, bạn có thể đọc hướng dẫn sự dụng để đặt đúng vị trí) nâng kích lên đủ cao để có thể lấy bánh xe ra được.
Hãy đảm bảo kích đã đứng vững chắc trên mặt đường, nếu cảm thấy sự không ổn định nào, hãy cẩn thận hạ kích và đặt lại từ đầu.
Nếu cẩn thận, bạn có thể đặt lốp xe dự phòng ngay dưới phần thân xe, bên cạnh kích nâng tránh trường hợp lúc bạn tháo lốp xe ra với lốp quá mạnh sẽ làm sụp kích, việc đặt lốp xe vào vị trí đó sẽ giảm thiểu phần nào những hư hại)


Thay lốp xe.

Sau khi đã nâng kích lên, tháo hẵn các con ốc bánh xe ra, đặt các ốc bánh xe cẩn thận tránh thất lạc.
Nhẹ nhàng tháo bánh xe bị hỏng ra (có thể đặt lốp xe đã hỏng thay thế vị trí lốp xe dự phòng ở vị trí dưới thân xe)
Lắp lốp dự phòng vào và gá ốc bánh xe vào bằng tay cho đến hết lực xiết của tay hay có thể dùng dụng cụ xiết
Hạ kích xuống (lấy lốp xe hư hỏng ra nếu bạn đặt ở vị trí dưới thân xe trước khi hạ kích)
Xiết ốc bằng dụng cụ đến khi nặng tay theo hình ngôi sao như khi tháo ốc
Sau khi thay lốp

Thu dọn dụng cụ. lốp xe hư hỏng
Lấy các vật kê cố định bánh xe ra
Thu dọn các biển cảnh báo nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người khác.

Sau khi đã thay lốp xe, bạn di chuyển chậm rãi để kiểm tra đô chắc chắn trước khi di chuyển bình thường.

Nếu lốp xe dự phòng của bạn có kích thước nhỏ, bánh xe này được thiết kế di chuyển với tốc độ giới hạn chọ phép nên bạn không thể chạy quá nhanh với lốp xe này. Nhanh chóng tìm đến các gara, cửa hàng thay vỏ xe để sửa chữa và lắp lại lốp cũ.
Nếu bánh xe dự phòng có kích thước như các bánh xe khác thì bạn có thể di chuyển với tốc độ bình thướng nhưng vẫn nên tìm đến các điểm sửa chữa để sửa chữa lốp xe đã hỏng sớm nhất, tránh sự cố lỏng lốp tiếp theo xảy ra.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *