ô tô không khởi động được và chuyện hết bình điện

Để câu dây từ một chiếc xe khác, bạn cần có một bộ cáp với các đầu kẹp để đấu dây (có thể mua tại các siêu thị lớn, cửa hàng phụ tùng ô tô và để sẵn trên xe), nhờ sự trợ giúp của một chiếc xe khác (Xe trợ giúp).

Xe không khởi động được – hết bình điện thì làm thế nào? – Ảnh 1
Xe bạn luôn tiêu thụ điện một cách chủ động và bị động, cho dù bạn có sử dụng hay không. Nhưng có 1 vài lý do sau dễ gây hết bình điện trên xe: thời tiết lạnh, thường xuyên di chuyển quãng đường ngắn, sử dụng quá nhiều thiết bị điện trên xe, tuổi thọ của bình điện, quên tắt đèn khi rời xe. Mỗi khi xe hết bình điện và không đề khởi động được, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc gọi cứu hộ, nhưng trước khi nhấc điện thoại lên gọi và tiêu tốn vài triệu đồng cho dịch vụ cứu hộ, bạn có thể tự xử lý vấn đề.

Khi xe bạn đã cạn bình điện, bạn chỉ còn cách kích nổ bằng cách câu bình điện từ xe khác, thao tác này đòi hỏi bạn phải có 1 chút kiến thức về dòng điện trên xe để cắm dây dẫn đúng cách, tránh tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Các câu dây đấu bình điện từ xe khác để khởi động xe khi hết bình

Để câu dây khởi động xe từ một chiếc xe khác, bạn cần có một bộ cáp với các đầu kẹp để đấu dây (có thể mua tại các siêu thị lớn, cửa hàng phụ tùng ô tô và để sẵn trên xe), nhờ sự trợ giúp của một chiếc xe khác (Xe trợ giúp).

Cho 2 xe đậu đối diện nhau (không chạm vào nhau), mở nắp capo của cả hai xe
Kiểm tra điện áp bình điện của cả hai xe. Nên nhờ sự hỗ trợ từ xe sử dụng bình điện có điện áp tương đương. Nếu xe bị chết máy sử dụng bình điện 12 V thì xe cứu hỗ cũng là loại 12 V (loại bình dành cho xe ô tô, với xe tải thường sử dụng bình 24V). Không được kết nối hai bình điện 12V và 24V với nhau
Tắt động cơ của xe trợ giúp. Tắt toàn các tính năng có tiêu thụ điện trên cả hai xe như gạt mưa, radio, thiết bị sạc ở đầu mồi thuốc lá tránh sự hư hại khi dòng điện tăng mạnh do đấu bình.
Kiểm tra xem xét bình điện trên hai xe xem có hư hỏng, nứt ở đâu không, Nếu có thì nên gọi cứu hộ đến để hỗ trợ. Kiểm tra các đầu nối cực âm (màu đen) và cực dương (màu đỏ) trên 2 bình điện 2 xe.

Sử dụng dây cáp màu đỏ (Nối dương) gắn vào đầu cực dương bình điện xe chết máy trước và cực dương bình điện xe trợ giúp sau
Tiếp theo sử dụng dây cáp màu đen (Nối âm) gắn vào cực âm bình điện xe cứu hộ, đầu còn lại gắn vào phần kim loại không được sơn, có tiếp đất của xe chết máy (chú ý không được để các đầu nối của 2 sợi cáp chạm nhau tránh bị chập điện.
Khởi động xe trợ giúp và để chạy không tải khoảng 5 phút
Khởi động xe chết máy
Khi xe chết máy đã khởi động được động cơ, lần lượt tháo các sợi cáp theo thứ tự ngược lại với lúc lắp vào. Tháo cáp đen nối thân xe ở xe chết máy trước rồi đến đầu cáp đen trên bình điện xe trợ giúp. Tháo cáp đỏ trên xe trợ giúp rồi đến cáp đỏ trên xe chết máy
Giữ động cơ xe chết máy chạy không tải một lúc, sau đó khi di chuyển xe nên chạy xe tối thiểu 20 phút để bình điện được nạp lại trước khi tắt máy.

Hiện nay, với những người có sự chuẩn bị trước thì một bộ pin sạc kích bình ô tô là công cụ hữu hiệu, an toàn và tiện lợi, tránh trường hợp không tìm thấy sự trợ giúp của ai đó trên đường. Với thao tác sử dụng đơn giản và công dụng linh hoạt như một viên pin dự phòng có thể sạc cho cả oto và các thiết bị điện tư nhưng giá cả lại rất phải chăng, chỉ bằng một lần sử dụng dịch vụ cứu hộ.

Kiểm tra điện áp trên pin dự phòng phù hợp với bình điện xe (bật công tắc trên pin dự phòng trước hoặc sau gắn cáp đều được)
Gắn đầu cáp màu đen vào cực âm của xe hết điện trước
Gắn đầu cáp màu đỏ vào cực dương của xe hết điện (có thể xẹt tia lửa điện một ít)
Khởi động xe chết máy
Tháo cáp đỏ cực dương trước và tháo cáp đen cực âm ra sau

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *