Phanh tay và những tác dụng của nó trên ô tô

Hầu hết công dụng của hiện nay là để đảm bảo rằng một chiếc xe đỗ vẫn ở đúng vị trí, đặc biệt là trên các đoạn đường dốc. Khi hoạt động, nó khóa bánh xe đúng vị trí để đảm bảo rằng xe không lăn.

Hệ thống phanh trên ô tô bao gồm phanh chân và phanh tay phanh tay (hay còn gọi là phanh khẩn cấp) đều có tác dụng hãm tốc độ hay giúp xe đứng yên. Trong đó, phanh chân sử dụng chủ yếu khi lái xe còn phanh tay sử dụng khi dừng đỗ xe. Bên cạnh đó ở những trường hợp khẩn cấp, hai hệ thống này hỗ trợ cho nhau đảm bảo xe dừng lại an toà

Những hỏi đáp về sử dụng phanh tay, phanh tay điện tử trên xe hơi, xe ô tô

Phanh tay điện tử trên xe ô tô có ưu điểm gì?
Xe đang chạy bấm nút phanh tay điện tử có sao không?
Dừng đỗ xe kéo phanh tay trước hay trả số về P trước?
Xe bị kẹt chân ga, mất phanh ở tốc độ cao xử lý thế nào?


Phanh tay trên ô tô hiên có dang phanh tay cơ khí (kiểu tay nắm đòn bảy và kiểu bàn đạp phanh) và phanh tay điện tử dạng nút bấm.

Hầu hết công dụng của phanh tay hiện nay là để đảm bảo rằng một chiếc xe đỗ vẫn ở đúng vị trí, đặc biệt là trên các đoạn đường dốc. Khi hoạt động, nó khóa bánh xe đúng vị trí để đảm bảo rằng xe không lăn.

Ở xe số tự động, để cần số ở vị trí P, một chốt hãm sẽ được cài vào hộp số để khóa các bánh răng lại. Nhiều lái xe vẫn đỗ xe trên đường nghiêng chỉ bằng chế độ P mà không kéo phanh tay, việc này khiến cho toàn bộ trọng lượng của xe sẽ đè lên chốt hãm ở hộp số và có nguy cơ làm hỏng hộp số nếu như xe chịu một lực tác động mạnh. Lúc này, phanh tay còn đóng vai trò giúp bảo vệ hộp số. Vì thế hãy tập thói quen đạp phanh chân – kéo thắng tay rồi mới về số P.

Đỗ xe trên vỉa hè dốc không kéo phanh tay

Ban đầu, phanh tay được dùng như một hệ thống phanh khẩn cấp để dừng xe nếu hệ thống phanh chính (phanh chân) không hoạt động, đó là lý do tại sao nó được gọi là phanh khẩn cấp. Trong xe ô tô hiện nay, phanh khẩn cấp không phải là một cách an toàn để dừng xe ở tốc độ cao. Phanh tay được nối với bộ phanh sau, không gây ra lực phanh gấp như phanh trước và sẽ khó dừng xe khi di chuyển ở tốc độ cao, thậm chí làm văng đuôi, mất độ bám.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *